Cách xem tuổi xông đất 2023 chuẩn xác nhất

long nguyen  -  08/12/2022

Năm cũ qua đi, năm mới đến, người người nhà nhà đều chờ đón những điều tốt đẹp đến với mình và gia đình. Cùng với quan niệm xưa về người xông đất, các gia chủ càng để ý hơn đến vấn đề này. Nếu vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xem tuổi xông đất 2023 chính xác nhất để mang về phú quý, tài lộc trong năm mới. 

1. Xông đất là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Xông đất không phải từ xa lạ gì với người Việt Nam. Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ này ít nhất một lần trong đời. Dù thế, không phải ai cũng biết xông đất là gì và ý nghĩa của nó. 

Vậy xông đất là gì?

Tùy theo từng vùng miền, xông đất hay xông nhà, đạp đất là phong tục cổ truyền chỉ người đầu tiên đến nhà bạn sau giao thừa. Thực tế, không ai biết chính xác tục lệ này có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, nghi thức này đã xuất hiện từ rất lâu, được truyền từ đời này sang đời khác và kéo dài đến tận ngày nay. 

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, người xông đất có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu người đó hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ thì sẽ mang lại những điều may mắn, an khang thịnh vượng cho gia đình. Và ngược lại, người xông đất không hợp tuổi hay đang gặp vận hạn thì sẽ khiến mọi việc trong năm của chủ nhà không được suôn sẻ, hanh thông. 

Việc xông đất cũng không kéo dài lâu, thông thường chỉ 10 - 15 phút. Khi tới xông đất, người đó sẽ mang theo một món quà nhỏ tượng trưng hoặc phong bao lì xì dành tặng chủ nhà. Đương nhiên cũng không thế thiếu những lời chúc năm mới vạn sự như ý, phát tài phát lộc. 

Thế còn ý nghĩa của xông đất thì sao?

Được cho là điều ảnh hưởng đến vận mệnh cả năm của gia chủ nên xông đất mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Như đã nói ở trên, người đến nhà đầu năm hợp tuổi sẽ mang đến tốt lành và một năm nhiều hạnh phúc, thành công cho gia chủ. Còn gặp người xông đất xấu thì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn. Chính vì lẽ đó mà các chủ nhà thường tìm người vía tốt, hợp duyên, tính cách ôn hòa, cuộc sống an nhàn, khỏe mạnh để xông đất. 

Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng nghi thức xông đất sẽ mất đi ý nghĩa nếu được sắp xếp trước. Nên nhiều người để mọi thứ diễn ra tự nhiên và coi đó là vận mệnh của mình. Dù thế, nếu bạn vẫn muốn chọn tuổi xông đất thì cũng không có gì là không được.

Xông đất đầu năm là tục lệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xa xưa

2. Cách xem tuổi xông đất 2023 chuẩn xác nhất

Thiên can và Địa chi là yếu tố được nhiều người biết đến và áp dụng nhất để xem tuổi xông đất. Cách thức rất đơn giản, nếu Thiên can của chủ nhà hợp với thiên can của người muốn chọn đến xông đất thì người đó sẽ phù hợp. Và ngược lại, nếu thiên can không hợp nhau thì bạn không nên nhờ họ tới thăm nhà dịp đầu năm. 

Tuy nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế, không phải ai cũng chọn được tuổi xông đất chuẩn xác. Vì kiến thức về Thiên can, Địa chi, Ngũ hành… khá phức tạp để tự luận giải. Nếu không cẩn thận, không để ý hết, gia chủ có khả năng sẽ chọn phải tuổi phạm vào Lục xung, Lục hại. Điều này sẽ dẫn đến những điều xui rủi, đen đủi trong năm mới cho bạn và gia đình mình. 

Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn tuổi xông đất 2023 phù hợp với 12 con giáp để bạn tham khảo: 

 • Với gia chủ tuổi Tý, nên chọn người tuổi Sửu, Hợi, Thìn, Tuất
 • Với gia chủ tuổi Sửu, phù hợp nhất với các tuổi Dậu, Tý, Sửu, Hợi
 • Gia chủ tuổi Dần ưu tiên chọn tuổi Hợi, Tuất, Dần, Ngọ 
 • Tuổi xông đất 2023 đẹp nhất với gia chủ tuổi Mão là Mùi, Tuất, Mão, Hợi
 • Các tuổi Hợi, Dậu, Ngọ, Tý là lựa chọn hàng đầu cho gia chủ tuổi Thìn 
 • Gia chủ tuổi Tỵ chọn người tuổi Sửu, Ngọ, Dậu, Tuất 
 • Chủ nhà tuổi Ngọ hợp với tuổi Dần, Mùi, Tuất, Hợi
 • Với tuổi Mùi, gia chủ chọn tuổi xông đất 2023 là Mão, Ngọ, Mùi, Hợi
 • Gia chủ tuổi Thân thích hợp với tuổi Tý,Thìn, Ngọ, Tuất 
 • Với gia chủ tuổi Dậu, chọn người tuổi Sửu, Dần, Thìn, Hợi
 • Chủ nhà tuổi Tuất nên chọn các tuổi Dần, Ngọ, Tuất, Hợi
 • Gia chủ tuổi Hợi chọn tuổi xông đất 2023 lưu ý các tuổi Dần, Ngọ, Mùi, Tuất

Trên đây là cách xem tuổi xông đất 2023 mà chúng tôi gửi đến các gia chủ. Mong rằng bài viết hữu ích để bạn chọn được người xông đất hợp tuổi, mang đến những điều may mắn, bình an, hạnh phúc và thành công cho bạn và gia đình.