Tuvi.vn logo

Đến xông nhà nên mang theo thứ gì và chúc như thế nào?

 

Theo quan niệm của ông cha ta, những người được chọn là người xông đất, xông nhà đầu năm đều là những người hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ. Điều này sẽ đem đến cho chủ nhà những điều may mắn, an lành trong năm mới. Vậy đến xông nhà nên mang theo thứ gì và chúc như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn.

1. Nên làm gì khi được chọn là người xông nhà

Hầu như ở tất cả các địa phương, phong tục xông đất cũng tương tự nhau. Nếu bạn vinh dự được chọn là người xông nhà đầu năm, bạn nên chú ý những điều sau:

Người xông nhà nên mặc trang phục gì?

Theo thời gian, tục xông đất đầu năm không còn nhiều quy tắc như trước, tuy nhiên việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp để đi xông nhà đầu năm là một điều quan trọng, không thể qua loa.

Những ngày đầu năm mới, không khí đất trời tươi vui, hoan hỷ, việc đến xông nhà chính là mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ, vì thế người đi xông nhà nên mặc những trang phục có màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, hồng, xanh,... Bạn không nên mặc những bộ quần áo có màu đen và trắng.

Trang phục cũng nên chọn những bộ quần áo kín đáo, không quá hở hang, tránh gây mất thiện cảm cho gia chủ.

Người xông nhà nên mang theo những gì?

Ngoài việc lựa chọn trang phục phù hợp, người được chọn đi xông nhà đầu năm khi đi đến nhà gia chủ nên mang theo những phong bao lì xì để mừng tuổi cho trẻ con, người già trong gia đình của chủ nhà và chúc những lời chúc mừng năm mới đến toàn thể gia đình.

Có thể giá trị của phong bao lì xì không nhất thiết phải quá lớn nhưng phong bao lì xì đỏ cùng những đồng tiền màu đỏ chính là tượng trưng cho sự may mắn mà người xông nhà mang đến cho gia chủ.

Nếu bạn được gia chủ lựa chọn để xông nhà vào đầu năm mới, bạn có thời gian chuẩn bị thì cũng có thể mang thêm các lễ vật khác như tranh, thư pháp, rượu, hộp bánh, hộp quà, mứt, hay các vật phẩm khác hợp tuổi hợp mệnh với gia chủ.

Người xông nhà nên chúc gì?

Người xông nhà đầu năm cho gia chủ, khi đến xông đất phải dành những lời chúc tốt đẹp nhất trên tất cả các phương diện dành cho gia chủ. Có thể là những lời chúc như sau:

 • Đối với gia chủ là những người làm ăn, buôn bán, kinh doanh: người xông nhà nên chúc cho chủ nhà có một năm mới buôn may bán đắt, một vốn bốn lời, thuận buồm xuôi gió, đánh đâu thắng đó, đại phú đại quý,...
 • Với ông bà, các cụ già: người xông nhà nên chúc sức khỏe, sống lâu trăm tuổi, gia đình con cháu đông vui,...
 • Với các cháu nhỏ: nên chúc các em hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt, chăm ngoan nghe lời ông bà bố mẹ,...

Nói chung, bạn nên chuẩn bị những lời chúc may mắn, hạnh phúc, nhiều tiền, sự nghiệp thành công và những lời chúc tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Nếu bạn là người được chọn xông nhà, đừng quên chuẩn bị những món quà, lời chúc để gia chủ thêm phần may mắn, hạnh phúc

2. Một số lưu ý về việc xông nhà

Dưới đây là một số lưu ý mà gia chủ và người được chọn xông đất không nên bỏ qua:

 • Xông đất đầu năm là việc mang lại nhiều dương khí vào nhà, có như vậy thì mới mang lại sức khỏe cho gia đình gia chủ, công việc của gia chủ mới thuận lợi, làm ăn phát đạt. Do đó mà từ xưa đến nay, phụ nữ thường kiêng kỵ việc đi xông đất đầu năm bởi vì phụ nữ mang tính âm. Tuy nhiên, quan niệm này cũng đang dần được xóa bỏ, mọi người cũng cởi mở hơn trong việc lựa chọn và mời người đến xông nhà đầu năm. 
 • Những người có tuổi và mệnh xung khắc với gia chủ hoặc gia đình có chuyện buồn phiền, tang tóc,... cũng nên kiêng việc đi xông đất đầu năm.
 • Người xông đất cũng cần kiêng những người có đạo đức không tốt, đang vướng vào vòng lao lý, tranh chấp, kiện cáo, đang gặp vận xui, phụ nữ đang đến tháng hoặc góa chồng,...
 • Nếu cả hai vợ chồng cùng đi xông đất, người chồng nên là người bước chân vào nhà gia chủ trước.
 • Khi đến xông đất, người xông đất và gia chủ chỉ nên nói đến những câu chuyện vui vẻ, không nhắc đến hoặc kể lể lại những câu chuyện cũ, chuyện buồn,...
 • Phụ nữ có thai cũng không nên đi xông đất vào đầu năm mới.
 • Đặc biệt kiêng kỵ việc đi thuê người xông đất đầu năm.
 • Khi đến xông nhà, gia chủ cũng cần đón tiếp khách một cách nồng hậu, đón nhận những lời chúc mừng năm mới từ khách, mời khách uống chén rượu đầu năm, ăn những món ăn ngon nhất thể hiện tình cảm trân trọng của gia chủ dành cho vị khách đặc biệt của mình.
 • Người đi xông nhà cũng nên ngồi chơi nói chuyện 5 đến 10 phút rồi xin cáo từ chứ không nên ở lại quá lâu. Điều này cũng thể hiện tinh thần hướng đến những điều may mắn, thuận lợi sẽ đến sớm với gia chủ.

Trên đây là những nội dung giải đáp các thắc mắc của bạn về việc đến xông nhà nên mang theo thứ gì và chúc như thế nào. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và gia chủ có sự chuẩn bị tốt trong ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023.

Câu hỏi thường gặp

<nil>

TAGS