Năm 2023 mệnh gì, tuổi con gì và hợp tuổi xông đất nào?

long nguyen  -  08/12/2022

Năm 2023 đã tới rất gần với mỗi chúng ta. Chủ đề được nhiều người quan tâm nhiều nhất bây giờ là năm 2023 là tuổi con gì, mệnh gì, hợp với tuổi xông đất nào. Sau đây là những thông tin tổng hợp để giải đáp những câu hỏi trên giúp bạn hiểu thêm về bản thân và chọn được người phù hợp để xông đất dịp Tết sắp tới. 

1. Năm 2023 mệnh gì, tuổi con gì?

Với câu hỏi đầu tiên về mệnh và tuổi thì năm 2023 là năm Quý Mão, tuổi con mèo. Năm Quý Mão sẽ được tính từ ngày 20/01/2023 đến ngày 09/02/2024 theo dương lịch. 

Những người sinh năm 2023 thuộc mệnh Kim - Kim Bạch Kim (nghĩa là thỏi bạc, thỏi vàng nén). Mệnh này tương sinh với mệnh Thủy, mệnh thổ; tương khắc với mệnh Mộc, mệnh Hỏa. 

Theo Thiên can thì người sinh năm 2023 tương hợp với Mậu, tương hình với Đinh, Kỷ. Còn theo Địa chi thì sẽ tam hợp với Hợi - Mão - Mùi, tứ hành xung là Tý - Ngọ - Mão - Dậu. 

Về tính cách, người mang mệnh Kim Bạch Kim thường thuần khiết, cứng cáp và mạnh mẽ. Điều này dễ lý giải bởi đúng với tên mệnh, Kim Bạch Kim là quá trình chế tác thành kim loại nguyên chất dưới dạng thỏi vàng, thỏi bạc. Như vậy những người này rất quyết đoán, dứt khoát trong mọi quyết định và luôn cố gắng theo đuổi ước mơ, mục tiêu của mình. 

Nhìn chung, người tuổi Quý Mão thiên về lý trí nhiều hơn tình cảm. Họ khá nội tâm, ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Họ thích nghi rất nhanh với mọi hoàn cảnh, chịu được áp lực công việc và cuộc sống, dù gặp khó khăn vẫn luôn mạnh mẽ vượt qua chứ không dựa dẫm vào người khác. Cùng với đó, họ cũng rất nhiệt tình và hào sảng, sẵn sàng tương trợ người khác. 

Xem tuổi xông đất 2023 giúp gia chủ đón một năm Quý Mão thuận buồm xuôi gió

2. Cách chọn tuổi xông đất 2023

Xông nhà đầu năm là phong tục quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam dịp năm hết Tết đến. Và chọn người xông nhà là điều rất được gia chủ quan tâm. Để giúp gia chủ bớt lo lắng trong vấn đề này, từ xa xưa dân gian đã có những cách khác nhau và được lưu truyền đến tận bây giờ. Chúng ta có thể chia thành hai trường hợp chính:

Thứ nhất, với những gia đình có người làm ở các chức vị cao thì lựa chọn của họ sẽ là nam giới đóng vai trò trụ cột gia đình. Người xông nhà họ chọn cũng có sự nghiệp thành đạt, có danh vị, chỗ đứng trong xã hội. 

Thứ hai, với đối tượng người dân bình thường thì mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều. Họ chỉ cần người đầu tiên đến nhà mình trong năm mới là người khỏe mạnh, tính cách vui vẻ, hòa nhã, gia đình yên ấm thuận hòa là được. 

Với một số gia đình có tư tưởng phong kiến thì rất kiêng kỵ việc để phụ nữ đến xông nhà đầu năm. Họ cho rằng phụ nữ mang tính âm sẽ không giúp gia đình có vận khí tốt. Đó là lý do tại sao đầu năm ít thấy các chị em đi chúc Tết sớm. 

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, những quan niệm này đã dần được thay đổi. Không còn quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe, thậm chí cổ hủ xưa cũ nữa, giờ đây chỉ cần hợp tuổi, sống tử tế hiền lành thì đều được chào đón là người xông nhà. 

Dù thế nào, yếu tố hợp tuổi vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Các gia chủ đang muốn tìm người xông đất có tuổi hợp với mình trong năm 2023 thì nên ghi nhớ:

 • Gia chủ tuổi Tý hợp với người tuổi Thân, tuổi Thìn 
 • Gia chủ tuổi Sửu hợp với người tuổi Tý, tuổi Dậu 
 • Gia chủ tuổi Dần hợp với người tuổi Ngọ, tuổi Tuất 
 • Gia chủ tuổi Mão hợp với người tuổi Hợi, tuổi Mùi 
 • Gia chủ tuổi Thìn hợp với người tuổi Thân, tuổi Tý 
 • Gia chủ tuổi Tỵ hợp với người tuổi Dậu, tuổi Sửu 
 • Gia chủ tuổi Ngọ hợp với người tuổi Dần, tuổi Tuất 
 • Gia chủ tuổi Mùi hợp với người tuổi Hợi, tuổi Mão 
 • Gia chủ tuổi Thân hợp với người tuổi Tý, tuổi Thìn 
 • Gia chủ tuổi Dậu hợp với người tuổi Tỵ, tuổi Sửu 
 • Gia chủ tuổi Tuất hợp với người tuổi Dần, tuổi Ngọ  
 • Gia chủ tuổi Hợi hợp với người tuổi Mão, tuổi Mùi 

Khi chọn tuổi để xông đất thì gia chủ nên tránh các tuổi tứ hành xung và tránh những Lục - Xung như: Tý -Ngọ, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Sửu - Mùi, Dần - Thân, Tỵ - Hợi. 

Một số tuổi đặc biệt nên tránh chọn xông đất trong năm 2023 với mọi gia chủ có thể kể đến: Giáp Ngọ 1954, Canh Tý 1960, Nhâm Dần 1962, Nhâm Tý 1972, Ất Mão 1975, Đinh Tỵ 1977… 

Chọn tuổi xông đất năm mới chưa bao giờ hết quan trọng. Qua bài viết dưới đây, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về năm 2023 mệnh gì, tuổi con gì. Đồng thời cũng giúp bạn biết cách chọn tuổi xông đất năm 2023 để mang tới may mắn, thuận lợi cho gia chủ.