Tuvi.vn logo

Người đi xông đất có mất lộc không và những lưu ý về tuổi xông đất

 

Một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam ta từ xưa tới nay là xông đất. Không chỉ gia chủ quan tâm đến vấn đề chọn người mà người được chọn cũng có những lo lắng riêng. Liệu người đi xông đất có mất lộc hay bị ảnh hưởng gì không? Cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây. 

Người đi xông đất có mất lộc không?

Tục xông đất đầu năm đã có từ rất lâu, không ai biết thời gian chính xác từ bao giờ. Chỉ biết rằng, phong tục này thể hiện khát vọng của con người về một năm mới may mắn, vui vẻ. Theo đó, gia chủ chọn người hợp tuổi đến thăm nhà đầu tiên sau thời khắc giao thừa để mang đến sự bình an, tài lộc cho gia đình. 

Xông đất có thể xảy ra tự nhiên hoặc do sự sắp xếp của gia chủ. Tuy nhiên, vì ý nghĩa tâm linh mà đa số các gia đình đều chọn người xông đất. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc xông với mỗi gia đình Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. 

Người đi xông đất được chọn thường là người thân, bạn bè, hàng xóm… của gia chủ. Đó là những người mà gia chủ hiểu rõ về họ, biết rằng họ có thật sự phù hợp với mình hay không. Người đi xông đất sẽ đến và gửi lời chúc cùng một món quà nhỏ mang tính tượng trưng đến gia chủ. Tùy mức độ thân thiết mà món quà chuẩn bị cũng khác nhau. Ngược lại, gia chủ cũng đón tiếp người đến xông đất rất nhiệt tình, nồng hậu. Đồng thời, gia chủ cũng gửi tặng những câu chúc, tặng phẩm mang ý nghĩa may mắn tới người đến xông đất cho nhà mình. 

Việc xông nhà hay xông đất quả thực rất ấm lòng, là tình người, là những trân quý mọi người dành cho nhau trong những giây phút đầu năm đầy thiêng liêng. Vì thế, đi xông đất không chỉ nhận được lộc từ gia chủ mà còn nhận được niềm vui vì việc làm đầy ý nghĩa của mình. 

Người đi xông đất không mất lộc mà còn được hưởng niềm vui ngày đầu năm mới

Những lưu ý về chọn tuổi xông đất

Vai trò quan trọng của việc chọn tuổi xông đất là không thể phủ nhận. Bởi người hợp tuổi sẽ mang tới cho gia chủ nhiều may mắn, thành công, mọi việc suôn sẻ, thuận lợi. Một số gia đình kỹ tính hơn sẽ kết hợp cả các yếu tố về can - chi, Thái Tuế để chọn người phù hợp. Ngoài yếu tố hợp với gia chủ thì người được chọn cũng nên hợp với năm đó nữa.  

Không chỉ là vấn đề tuổi tác, gia chủ chọn người đến xông đất của nên quan tâm đến các yếu tố khác. Cụ thể như: 

  • Nên chọn người xông đất là những người hiền lành, lương thiện, có tính cách phóng khoáng, xởi lởi. Theo quan niệm dân gian, tính cách của người xông đất cũng ảnh hưởng đến tính cách của người trong gia đình. Nếu chọn được người có tính cách như trên thì con cháu trong nhà cũng ngoan ngoãn, nghe lời hơn. Ngược lại, những người khó tính, hay nhăn nhó, cằn nhằn xông đất sẽ mang đến những điều không tốt cho gia chủ.
  • Nên chọn người thân quen, bạn bè, hàng xóm - những người mà gia chủ hiểu rõ về tính cách, cuộc sống của họ. 
  • Thông thường nếu là người thân thì các gia đình sẽ đi lễ chùa xin lộc và trở về sau giao thừa để người được chọn xông đất luôn. Nhiều người tin rằng điều này sẽ mang đến nhiều tài lộc hơn cho gia đình mình. 
  • Năm mới người người nhà nhà đều mong những điều tốt đẹp nên người chọn xông nhà cũng hướng đến những tiêu chí như thành đạt, hạnh phúc. Vì thế, mọi người truyền tai nhau rằng không nên chọn người xông đất mà nhà có tang, gia đình ly tán, việc làm ăn thua lỗ,... 
  • Phụ nữ mang thai, phụ nữ vừa sinh, đang cho con bú cũng được khuyên là không nên chọn để xông đất. 
  • Ngoài ra, việc xông nhà cũng chỉ nên nhanh chóng khoảng 10 - 15 phút là đủ. Sự nhanh gọn này đại diện cho mong muốn suôn sẻ, hanh thông cho tất cả mọi việc trong cả năm tới của gia chủ. 
  • Không chỉ gia chủ, người đi xông nhà cũng nên lưu ý một chút. Không nên chọn trang phục màu trắng, đen hay quá sặc sỡ. Khi tới, hãy gửi tới gia chủ những lời chúc ý nghĩa nhất cùng một món quà nhỏ mang nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, bình yên. 

Như vậy, người đi xông đất hoàn toàn không gặp ảnh hưởng xấu hay bị mất lộc. Ngược lại, điều này còn mang tới những cát lành trong năm mới. Hy vọng bài viết này đã xóa đi nỗi băn khoăn của nhiều người khi đi xông đất cũng như nhắc nhở những điều cần nhớ về tuổi xông đất cho các gia đình. 

Câu hỏi thường gặp

<nil>

TAGS