Những điều cần biết khi chủ nhà tự xông đất đầu năm

long nguyen  -  08/12/2022

Trong ngày đầu năm mới, người Việt ta thường có tục xông đất đầu năm với mong muốn một năm mới gia đình gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, bình an,... Ngoài việc lựa chọn người tuổi đẹp để xông đất đầu năm ra còn có cách khác là chủ nhà tự xông đất đầu năm. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những điều cần biết khi chủ nhà tự xông đất đầu năm như thế nào.

Xông đất đầu năm để làm gì?

Là một trong những phong tục được lưu truyền lâu đời của ông cha ta, tục xông đất hay còn được biết đến với những tên khác như đạp đất, xông nhà rất được chú trọng cho đến ngày nay. Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của năm mới, xông đất đầu năm là để khởi đầu một năm mới tốt đẹp, gặp nhiều điều suôn sẻ. Ai ai cũng mong muốn mọi sự tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình mình trong năm mới, vì thế việc chọn người xông đất vào ngày đầu năm là một việc rất được coi trọng.

Nên chọn người xông đất năm mới như thế nào?

Theo quan niệm của ông cha ta, việc chọn người xông đất đầu năm mới nên chọn những người sau:

  • Người xông đất xông nhà phải là người hợp mệnh và hợp tuổi với gia chủ. Tuổi xông đất phải thuộc tam hợp hoặc nhị hợp với chủ nhà. Nên chọn những người xông đất hợp với năm Quý Mão 2023, chọn mệnh tương sinh hoặc tương thích với mệnh của gia chủ.
  • Chọn người có tuổi hợp để xông đất là người có đạo đức, tính tình ôn hòa, vui tươi, cởi mở với mọi người, người có sức khỏe tốt.
  • Nên chọn người xông đất là người có công danh sự nghiệp thăng tiến, có vị thế trong xã hội, người có đời sống gia đạo hạnh phúc, viên mãn.
  • Có thể ưu tiên người có tên hay, tên đẹp, có nhân cách tốt để mang “vía” thuận lợi, suôn sẻ cho gia đình mình.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh lựa chọn người xông đất tuy hợp tuổi với gia chủ nhưng lại có tang tóc hoặc làm ăn thua lỗ, gia đình không hạnh phúc.
  • Tránh chọn người đang vướng vào tranh chấp, lao lý. Nếu cả vợ và chồng cùng đến xông đất thì bạn nên chọn người hợp tuổi bước chân vào nhà trước.
  • Bạn cũng có thể chọn người thân trong gia đình đến xông nhà vào ngày đầu năm khi họ vừa hợp tuổi, hợp mệnh và đạt được những mong muốn lựa chọn của bạn.

Tục xông đất và chọn tuổi người xông đất đầu năm đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Việt

Chủ nhà có tự xông đất được không?

Cho đến ngày nay, tục xông đất và lựa chọn người xông nhà đầu năm không còn quá khắt khe như trước nữa. Vì thế, nhiều gia đình hiện đại cũng không quá quan trọng việc chọn người xông đất ngày mùng 1 Tết phải là tuổi nào, giới tính gì, vị thế ra sao,... 

Thông thường, gia chủ sẽ nhờ người quen có năm sinh hợp với tuổi của gia chủ, có tài năng, phẩm chất, đức tính tốt đẹp để đến xông nhà với mong muốn họ sẽ mang đến cho gia đình mình những điều tốt đẹp về tài chính, kinh tế, đời sống gia đạo bình an, thuận buồm xuôi gió.

Tuy nhiên, trong trường hợp gia chủ không chọn được người phù hợp và vẫn muốn giữ nguyên ý nghĩa của phong tục xông nhà đầu năm, thì bạn có thể chọn cách tự xông đất nhà mình. Điều này hoàn toàn được.

Để tự xông đất nhà mình, trước giao thừa, gia chủ sẽ đi ra ngoài (thường là đi chùa, đình, miếu để hái lộc), sau đó sẽ về nhà khi đồng hồ điểm 0 giờ. Đây chính là quá trình tự xông đất cho nhà của mình.

Gia chủ khi tự xông đất nhà mình cũng nên chuẩn bị các bao lì xì đỏ để phát lộc đầu năm cho các thành viên trong gia đình như là lời chúc may mắn đầu năm cho mọi người. 

Quá trình tự xông đất đầu năm của gia chủ cũng không nên diễn ra quá lâu, chỉ cần khoảng 10 - 15 phút với ý nghĩa là công việc và mọi điều sẽ trôi chảy, thuận lợi vào năm mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con cháu trong nhà, đặc biệt là trẻ em đến xông đất vì điều này sẽ đem lại nhiều may mắn hơn. Bạn có thể chọn cách đi ra ngoài cùng trẻ trước giao thừa và lại cùng trẻ quay về nhà trong thời khắc giao thừa để tự xông đất.

Nói chung, tục xông nhà xông đất đầu năm thể hiện tinh thần của ông cha ta luôn hướng đến cái đẹp, cầu mong những điều hạnh phúc, may mắn, an lành sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ đến bạn về những điều cần biết khi chủ nhà tự xông đất đầu năm. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn và gia đình chọn được người xông nhà đầu năm phù hợp.