Tết 2023 nên xông đất vào lúc nào để gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc?

long nguyen  -  08/12/2022

Xông đất đầu năm trong ngày Tết Nguyên Đán là một nét văn hóa được lưu truyền từ bao thế hệ người Việt. Ngoài việc xem và chọn tuổi xông đất ra, ông cha ta còn rất coi trọng việc lựa chọn thời điểm xông đất tốt để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Xông nhà là gì và vì sao phải xem tuổi xông nhà?

Xông nhà ngày Tết hay còn được gọi là đạp đất đầu năm là một phong tục được thực hiện vào thời khắc đầu tiên của một năm mới. Đây được coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện giá trị niềm tin, mong muốn của mọi người về một năm mới thịnh vượng, may mắn, công danh sự nghiệp phát triển, gia đạo bình an,...

Sau một năm có quá nhiều biến động về tình cảm, gia đạo, làm ăn, gia chủ muốn đẩy lùi những vận hạn không tốt của năm cũ, xin thêm vận may cho năm mới phát tài phát lộc, xông nhà chính là nghi thức mang lại nhiều tài lộc, may mắn, giúp thanh lọc bầu không khí trong gia đình bạn.

Bên cạnh đó, người xông đất đầu năm đóng vai trò quan trọng đối với gia chủ. Không phải ai cũng đều có thể trở thành người được chọn để xông nhà. Vì thế, gia chủ phải tìm kiếm, xem xét và lựa chọn người có tuổi đẹp, hợp tuổi hoặc hợp mệnh với mình.

Mỗi con người sinh ra đều có số mệnh riêng, năng lượng vũ trụ đã định sẵn là khác nhau. Vì vậy, bằng cách chọn theo Địa chi (tuổi) và Ngũ hành (mệnh), gia chủ sẽ chọn những người xông đất đầu năm có số mệnh, năng lượng tương sinh tương hợp. Khi gia chủ và người được chọn này gặp nhau, năng lực tích cực sẽ được tạo ra, từ đó những điều tốt đẹp, thuận lợi sẽ hình thành và gia chủ sẽ có một năm mới thành công viên mãn.

Xông đất là một phong tục được thực hiện vào ngày đầu tiên của năm mới

Thời điểm xông nhà tốt nhất dành cho gia chủ năm 2023

Vậy thời điểm xông nhà tốt nhất là khi nào? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn không nên bỏ qua.

Giao thừa năm Quý Mão 2023 diễn ra vào thời điểm nào?

Giao thừa là khoảng thời gian đồng hồ điểm 00 giờ. Năm Quý Mão 2023, giao thừa rơi vào tiết Thiên Lao Hạc Đảo có nghĩa là giờ xấu. Người xưa cho rằng, giờ Thiên Lao không nên làm các công việc trọng đại như nhập trạch, ma chay, cưới hỏi, khai trương, giao kết hợp đồng, mua bán,... và cũng không nên xuất hành, đi chùa cầu may để tránh gặp phải điều xui xẻo. Vì thế, vào thời điểm này, bạn và gia đình nên cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện, chúc Tết,...

Tuy nhiên, hòa chung với không khí của đất trời, niềm vui chung của cả nước, cả dân tộc, mọi người cũng không nên quá kiêng kỵ, dễ đánh mất đi những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Bạn có thể đi chùa cầu may, nhập trạch,... Ngày mùng 1 Tết cũng là ngày cát tường nến bạn cũng có thể đi chúc Tết, thăm họ hàng, về quê,...

Thời điểm xông đất tốt nhất cho gia chủ năm Quý Mão 2023

Trong ngày đầu năm mới cũng có nhiều giờ xấu và giờ tốt, sau thời khắc giao thừa là 6 giờ theo giờ hoàng đạo, tức ngày mùng 1 Tết, bạn nên chọn giờ xuất hành sao cho phù hợp với tuổi của bản thân mình. 

Các khung giờ hoàng đạo vào ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023 gồm những giờ sau:

  • 3h-5h là giờ Dần: Tứ Mệnh
  • 7h-9h là giờ Thìn: Thanh Long
  • 9h-11h là giờ Tân Tỵ: Minh Đường
  • 15h-17h là giờ Giáp Tý: Phát Lộc Vàng
  • 17h-19h là giờ Dậu: Bảo Quang
  • 21h-23h là giờ Đinh Hợi: Ngọc Đường

Với những khung giờ hoàng đạo trên, bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để xuất hành, đi thăm và chúc tết người thân, bạn bè,... Đặc biệt giờ Dần (3h-5h) và giờ Thìn (7h-9h) là hai thời điểm tốt nhất để xông đất xông nhà đầu năm 2023.

Theo quan niệm của ông cha ta, ngày đầu năm mới nếu người xông đất hợp tuổi hợp mệnh, giờ xông đất là giờ đẹp thì cả năm gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về thời điểm xông đất tốt năm năm Quý Mão 2023 dành cho các gia chủ, bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn để chuẩn bị cho một năm mới thành công, làm ăn phát đạt.