Xông đất là gì và chọn tuổi xông đất như thế nào?

long nguyen  -  08/12/2022

Theo quan niệm của ông cha ta, người đầu tiên tới chúc Tết gia đình sau khi giao thừa sẽ là người xông đất. Vậy xông đất là gì và chọn tuổi xông đất như thế nào để hợp tuổi với gia chủ, mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho năm mới?

1. Xông đất là gì?

Xông đất đã trở thành một phong tục có từ bao đời nay vào dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Xông đất hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như đạp đất, xông nhà. Người Việt ta quan niệm rằng, người đầu tiên bước chân vào đất nhà mình sau giao thừa chính là người xông đất cho gia đình.

2. Vì sao nên chọn người xông đất?

Việc tìm được người có tuổi đẹp lại hợp với gia chủ là điều vô cùng quan trọng. Theo quan niệm của cha ông ta, người có tuổi đẹp, hợp với tuổi của gia chủ mà tới xông đất đầu năm sẽ giúp cho gia đình của chủ nhà có một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Chính vì vậy, trong những ngày đầu xuân của năm mới, các gia chủ sẽ tìm những người có năm sinh hợp với mình, có tính cách hòa đồng, vui vẻ, công việc ổn định, sức khỏe tốt, gia đình hạnh phúc, con cháu đầy đàn đến xông nhà với mong muốn gia chủ sẽ có một năm mới làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. 

Chọn tuổi đẹp xông nhà đầu năm 2023 là mang tới nhiều tài lộc, may mắn, phát đạt cho gia đình

3. Cách chọn tuổi xông đất đem may mắn, tài lộc đến gia chủ

Người Việt ta quan niệm rằng, sau thời khắc giao thừa đi qua, mọi thứ trong nhà cũng đều mới mẻ vì thế để có một vận trình trong năm mới may mắn, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là chọn người có tuổi phù hợp với gia chủ để tới nhà xông đất.

  • Việc chọn tuổi phù hợp mang đến cơ hội cho gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều thuận lợi trong công việc. Nếu gia chủ có làm ăn xa cũng sẽ gặp được những người tốt giúp đỡ. 
  • Khi chọn người có tuổi phù hợp để xông nhà vào ngày đầu năm mới, bạn cũng nên tránh những tuổi lục xung, lục hại,...
  • Nếu bạn không chú trọng lựa chọn tuổi xông đất phù hợp thì công việc làm ăn, tài vận, sức khỏe,... không được thuận lợi, thậm chí có thể gặp nhiều điều xui xẻo, ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.
  • Ngoài hợp tuổi, bạn cũng nên chọn người có tính cách thật thà, vui vẻ, hòa đồng, mặt mũi sáng sủa, công việc ổn định, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ, không trong thời gian để tang,... sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.
  • Những người đến xông nhà cũng có thể là nam giới. Bởi lẽ, nam giới là những người có thể lực, sức khỏe dồi dào, sung mãn. Bạn nên chọn nam giới có sức khỏe tốt để bạn và gia đình cũng luôn khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc trong năm mới.

Bên cạnh việc ưu tiên người có tuổi đẹp, hợp tuổi với gia chủ để đến xông nhà đầu năm, gia chủ cũng cần đón tiếp người đến xông nhà một cách nhiệt tình, vui vẻ và nhận những lời chúc tốt đẹp từ người đến xông nhà chúc Tết.

  • Gia chủ niềm nở đón tiếp người xông đất và chúc lại vị khách xông nhà này, mời khách ăn các món ăn, bánh ngọt, mứt Tết ngon nhất, có thể cùng nhau uống một chút rượu đầu năm. Việc ăn uống này mang tính tượng trưng nhưng lại mang đến cho gia chủ một năm nhiều điều xởi lởi.
  • Thời gian xông nhà đầu năm diễn ra không lâu, chỉ khoảng 10-15 phút để chuyện trò, gửi những lời chúc may mắn tới gia chủ tránh không ở lại lâu, mục đích để cho mọi việc trong năm của chủ nhà sẽ được trôi chảy, thông suốt.

Tuy các thủ tục diễn ra đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa. Bởi lẽ ngày mùng 1 Tết được coi là ngày đầu tiên mà vận khí của toàn bộ năm mới sẽ đến với gia chủ và gia đình. Vào thời gian này, nếu người đầu tiên xông đất là người hợp tuổi, hợp mệnh và mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì gia chủ sẽ có một năm tốt lành, may mắn, an khang thịnh vượng.