02 cách chọn người hợp tuổi xông đất giúp gia chủ một năm viên mãn

long nguyen  -  08/12/2022

Năm cũ qua đi, năm mới đến, ai ai cũng mong hạnh phúc, bình an, mọi sự hanh thông đến với nhà mình. Cũng theo quan niệm của người Việt từ xưa tới nay, người xông đất phù hợp sẽ giúp mang lại những điều tốt cho gia chủ trong năm mới. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 02 cách chọn người hợp tuổi xông đất để gia đình có một năm viên mãn. 

Tại sao cần người hợp tuổi xông đất? 

Xông đất đã trở thành một tục lệ quen thuộc của đại đa số các gia đình trong năm mới. Đó là chỉ người đầu tiên đến nhà sau thời điểm giao thừa, khi thời khắc bước qua những giây phút đầu tiên của năm mới. Chính vì sự đầu tiên đó mà người xông đất được xem như sứ giả quyết định vận mệnh của gia chủ trong cả năm. 

Việc chọn người hợp tuổi đến xông đất đóng vai trò quan trọng. Ông bà ta từ xa xưa đã quan niệm, người xông đất hợp tuổi, hợp mệnh sẽ giúp chủ nhà năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc, cầu được ước thấy. Ngược lại, người đó không phù hợp sẽ khiến gia đình gặp nhiều trắc trở, khó khăn, đen đủi trong năm. 

Vậy nên gia chủ khi tìm người xông đất, yếu tố được quan tâm nhiều nhất là tuổi, sau đó sẽ đến tướng mạo, tích cách thật thà, xởi lởi, gia đình hạnh phúc, con cái đủ đầy, công danh rạng rỡ,... Những người gầy yếu, dữ dằn, nhà có tang sự hay dính líu đến pháp luật được cho là không mang đến phúc khí của gia chủ và người nhà.   

Người xông đất hợp tuổi mang đến sự may mắn cho gia chủ

Gợi ý 2 cách chọn người hợp tuổi xông đất 

Xuất phát từ mong muốn một năm nhiều điều may cùng quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, mọi người chọn tuổi người xông đất rất cẩn thận. Người xông đất có thể là anh em, bạn bè, hàng xóm, thành viên trong gia đình nhưng nhất định phải phù hợp với tuổi của gia chủ. 

Thực tế, với sự phát triển của tử vi, có nhiều cách chọn người hợp tuổi xông đất. Dưới đây là 2 cách phổ biến nhất và cũng dễ áp dụng nhất để các gia chủ dễ dàng hơn trong việc chọn người đến xông đất nhà mình. 

Chọn người hợp vía 

Theo người xưa, chọn người hợp vía xông đất đầu năm chia thành 2 dạng. Với nhà có kẻ làm quan, người theo đuổi con đường học hành thì người xông đất nhất định phải là nam giới - người trụ cột gia đình. Với người dân lao động thì đơn giản hơn, chỉ cần người khỏe mạnh, tốt tính là được. Có những vùng miền thì khắt khe hơn khi chỉ chọn đàn ông xông nhà vì cho rằng đàn bà mang vía xui xẻo cho gia chủ. 

Chuyện chọn người hợp vía cũng có quan niệm khác cho rằng, khi chọn chỉ cần quan tâm đến đủ vía nam và nữ là được. Cụ thể, con trai thì tới theo số lẻ 1,3,5 người còn con gái thì theo số chẵn 2,4,6 người, nếu được cả nam và nữ là tốt nhất. Theo quan niệm này, đủ vía cả nam và nữ mới được coi là trọn vẹn, ngay cả người hợp tuổi, hợp mệnh cũng không đủ vía. 

Chọn người hợp tuổi 

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, chọn người xông đất nên chọn người có Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh với gia chủ. Để dễ hơn, chúng tôi gợi ý cho bạn những tuổi xông đất năm 2023 tương ứng với 12 con giáp để các gia chủ lựa chọn. 

 • Gia chủ tuổi Tý chọn người tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Hợi
 • Gia chủ tuổi Sửu chọn người tuổi Tý, Sửu, Dậu, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Dần chọn người tuổi Dần, Ngọ, Tuất, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Mão chọn người tuổi Mão, Mùi, Tuất, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Thìn chọn người tuổi Tý, Ngọ, Dậu, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Tỵ chọn người tuổi Sửu, Ngọ, Dậu, Tuất 
 • Gia chủ tuổi Ngọ chọn người tuổi Dần, Mùi, Tuất, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Mùi chọn người tuổi Mão, Ngọ, Mùi, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Thân chọn người tuổi Tý, Thìn, Ngọ, Tuất 
 • Gia chủ tuổi Dậu chọn người tuổi Sửu, Dần, Thìn, Hợi 
 • Gia chủ tuổi Tuất chọn người tuổi Dần, Ngọ, Tuất, Hợi
 • Gia chủ tuổi Hợi chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mùi, Tuất 

Một năm mới lại sắp đến mang theo những niềm tin về sự bình an, may mắn hơn cho mỗi người, mỗi nhà. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để chọn được người hợp tuổi xông đất giúp gia chủ và gia đình một năm nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.