Hướng bàn thờ - Vị trí, hướng và những lưu ý khi đặt bàn thờ trong phong thủy

tuvi.vn  -  11/04/2024

Việc xem hướng đặt bàn thờ được xem là vô cùng quan trọng bởi đây là nơi thanh tịnh, thiêng liêng, tượng trưng cho niềm tin tâm linh sâu sắc của gia chủ

Trong văn hóa Việt Nam, bàn thờ là nơi tôn kính và thờ cúng tổ tiên, thần linh để bày tỏ truyền thống trọng lễ nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” và mong cầu được bình an, may mắn hạnh phúc cho gia đình. Việc xem hướng đặt bàn thờ được xem là vô cùng quan trọng bởi đây là nơi thanh tịnh, thiêng liêng, tượng trưng cho niềm tin tâm linh sâu sắc của gia chủ. Hướng đặt bàn thờ không chỉ ảnh hưởng đến công việc làm ăn, sức khỏe mà còn quyết định đến sự bình an, may mắn của gia đình. Hy vọng, qua bài viết dưới đây, tuvi.vn sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về cách xem hướng và những lưu ý về hướng đặt bàn thờ.

Hướng bàn thờ là gì?

Đơn giản, hướng bàn thờ được xác định từ phía bàn thờ nhìn ra bên ngoài. Hoặc có thể hiểu hướng bàn thờ là hướng trùng với lưng người khi họ đứng đối diện để thắp hương. Dựa vào tuổi và mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán và chỉ ra hướng tốt để đặt bàn thờ cũng như những hướng nên tránh.

Để tạo ra một không gian gia đình hạnh phúc, thuận lợi và may mắn, việc quan tâm đến không gian thờ cúng nói chung và hướng bàn thờ nói riêng là rất quan trọng. Nếu bạn đặt bàn thờ theo hướng không tốt, vi phạm phong thủy, có thể dẫn đến sự xâm nhập của linh hồn ác, cũng như tài sản bị tiêu hao. 

Cách xem hướng bàn thờ

Ngoài việc chú ý kỹ về vị trí đặt bàn thờ, gia chủ nên tìm hiểu cẩn thận về hướng đặt bàn thờ. Theo quan niệm phương Đông, việc đặt bàn thờ theo quy tắc “tọa cát hướng cát”, nghĩa là đặt bàn thờ ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt, sẽ mang lại vận khí tốt cho nhà, giúp tránh bệnh tật, thu hút tiền bạc và may mắn trong kinh doanh.

Dựa vào tuổi của gia chủ, ta có thể xác định được cung mệnh để biết hướng đặt bàn thờ phù hợp. Có tám loại cung mệnh là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Việc xác định này sẽ giúp bạn biết mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh bởi mỗi mệnh sẽ có hướng đặt bàn thờ khác nhau

Những người thuộc các cung mệnh Ly, Chấn, Tốn, Khảm sẽ thuộc Đông tứ mệnh. Ngược lại, nếu thuộc Càn, Đoài, Cấn, Khôn thì sẽ thuộc Tây tứ mệnh. Với Đông tứ mệnh, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Những gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, hướng bàn thờ tốt nên đặt sẽ là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng bàn thờ

Để xác định hướng đặt bàn thờ phù hợp, chúng ta cần dựa vào tuổi của gia chủ. Bàn thờ có liên quan trực tiếp đến tâm linh với các yếu tố ngũ hành trong việc kết hợp bản mệnh, tương sinh và tương khắc. Thông thường, nam giới đóng vai trò quan trọng như là người chủ trong gia đình. Nếu cha già yếu, con trai có thể lập bàn thờ thay cho cha. Tuy nhiên, đối với những gia đình không có nam mệnh, có thể chọn tuổi của phụ nữ đang chịu trách nhiệm gia đình để xác định hướng đặt bàn thờ.

Việc chọn hướng bàn thờ dựa vào tuổi được coi là rất quan trọng. Như vậy, thờ cúng tổ tiên, thần tài,...mới mang lại hiệu quả cho gia chủ. Hướng đặt bàn thờ đúng và hợp mệnh sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Chọn hướng bàn thờ có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

Tôn giáo và truyền thống

Tôn giáo và truyền thống gia đình có thể quy định rõ ràng về việc bàn thờ nên hướng về phía nào. Ví dụ, trong Phật giáo, thường bày bàn thờ hướng về phía Đông. Do đó, yếu tố tôn giáo và truyền thống đóng vai trò quan trọng khi lựa chọn hướng bàn thờ.

Hướng địa lý

Trong phong thủy, một số truyền thống về hướng đặt bàn thờ được dựa vào hướng địa lý của nơi bạn sống. Ví dụ, ở Trung Quốc, hướng Đông được xem là hướng may mắn để đặt bàn thờ vì đây là hướng mặt trời mọc, biểu trưng cho sự tươi mới và sinh sôi. Tuy nhiên, các vùng khác có thể có quy tắc và quan niệm khác về hướng đặt bàn thờ dựa vào địa lý cụ thể.

Nguyên tắc phong thủy

Các nguyên tắc phong thủy cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn hướng bàn thờ. Theo nguyên tắc này, việc chọn hướng nên dựa trên sự phối hợp và tương khắc giữa các yếu tố như Mộc, Hoả, Thổ, Kim và Thuỷ. Đặt bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy có thể giúp tạo ra sự cân bằng năng lượng và một không gian hài hòa.

Các yếu tố cá nhân

Mỗi gia đình có thể có những quan niệm riêng đặc biệt mà họ quan tâm khi chọn hướng bàn thờ, như sự thoải mái, cảm nhận cá nhân hoặc những truyền thống gia đình qua nhiều thế hệ.

Hướng các loại bàn thờ

Hướng bàn thờ Gia tiên

Bàn thờ Gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà, nên hướng đặt bàn thờ rất quan trọng. Theo truyền thống, bàn thờ Gia tiên nên đặt hướng Tây hoặc Đông. Hướng Tây tượng trưng cho sự bình yên, đạt được mục đích. Hướng Đông tượng trưng cho sự khởi đầu mới, may mắn.

Nếu đặt bàn thờ Gia tiên hướng Nam, có thể gây ra sự bất an, tranh chấp trong gia đình. Nếu đặt hướng Bắc, có thể gây ra sự đóng băng, khó khăn trong cuộc sống.

Hướng bàn thờ Thần tài

Bàn thờ Thần tài là nơi thờ cúng vị thần giàu có, may mắn. Vì vậy, hướng đặt bàn thờ Thần tài rất quan trọng, ảnh hưởng đến công việc làm ăn, tài lộc của gia đình.

Theo phong thủy, bàn thờ Thần tài nên đặt hướng Đông Nam hoặc Tây Nam. Hướng Đông Nam tượng trưng cho sự khởi đầu mới, may mắn. Hướng Tây Nam tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng.

Tránh đặt bàn thờ Thần tài hướng Bắc, vì có thể gây ra sự đóng băng, khó khăn trong công việc làm ăn.

Hướng bàn thờ nhà chung cư

Đối với nhà chung cư, việc xem hướng đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, do diện tích nhà chung cư thường nhỏ, nên việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ cũng có phần khó khăn hơn.

Theo phong thủy, bàn thờ nhà chung cư nên đặt hướng Đông hoặc Tây. Nếu không thể đặt hướng Đông hoặc Tây, có thể đặt hướng Nam hoặc Bắc.

Tuy nhiên, nếu đặt bàn thờ hướng Bắc, cần phải tránh đặt đối diện với cửa ra vào, vì có thể gây ra sự đóng băng, khó khăn trong cuộc sống.

Lưu ý về hướng đặt bàn thờ

Ngoài những hướng bàn thờ tốt được đề xuất ở trên, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều cần tránh để không gặp phải rủi ro.

Thứ nhất, bốn hướng không nên đặt bàn thờ là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Lai và Lục Sát. Nếu đã đặt bàn thờ theo những hướng này, gia chủ cần phải hóa giải ngay bằng cách di chuyển bàn thờ đến hướng tốt.

Thứ hai, luồng khí trong không gian thờ cúng được gọi là linh khí. Vì vậy, bàn thờ cần được đặt theo hướng mang lại lợi ích lớn, thu hút năng lượng tích cực vào nhà. Khi đặt bàn thờ, tránh những nơi ẩm ướt, tối tăm, bẩn thỉu và chọn vị trí thờ cúng tổ tiên ở không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Nếu nhà có nhiều bàn thờ, nên đặt bàn thờ Gia tiên ở vị trí cao nhất, trang nghiêm nhất.

Thứ ba, bàn thờ nên đặt theo hướng của ngôi nhà, không đặt đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, hoặc cửa phòng ngủ… Như không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào hoặc cầu thang, vì có thể gây ra sự mất mát, bất an. Hay tránh đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, nhà bếp vì dễ bị ảnh hưởng bởi mùi khó chịu.

Cuối cùng, nếu không thể đặt bàn thờ theo hướng tốt, gia chủ có thể áp dụng các biện pháp hóa giải để cải thiện vận khí.

Công cụ đo lường trong phong thủy: Thước lỗ ban

Hóa giải hướng đặt bàn thờ không tốt

Đặt bàn thờ đúng hướng là yếu tố rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Hướng đặt bàn thờ không tốt có thể ảnh hưởng đến vận thế, tài lộc, sức khỏe… của gia chủ. Cách hóa giải tốt nhất là chuyển bàn thờ sang hướng tốt. Tuy nhiên, nếu hướng đặt bàn thờ trước đó quá xấu và gia đình bạn đang chưa thể di chuyển sang vị trí, hướng tốt nào khác phù hợp hơn thì bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải đơn giản dưới đây:

Đặt chậu cây trước bàn thờ

Cây xanh có tác dụng tăng cường vượng khí, hóa giải những hướng xấu, nếu bàn thờ nhà bạn bị xung với hướng xấu, bạn có thể đặt trước bàn thờ một chậu cây cảnh để hóa giải.

Treo gương bát quái

Gương bát quái có tác dụng phản lại những sát khí, tà khí, nếu hướng đặt bàn thờ nhà bạn bị đường đâm hay phạm phải sát khí khác, bạn có thể treo bên ngoài cửa chính hoặc bên ngoài phòng thờ một chiếc gương bát quái để hóa giải.

Đặt một bình phong

Bình phong có tác dụng che chắn, ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập vào nhà, nếu hướng đặt bàn thờ nhà bạn phạm vào các hướng xấu thì bạn có thể đặt một bình phong ở trước cửa phòng thờ để ngăn chặn những luồng khí xấu.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Các vật phẩm phong thủy như tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Công, tỳ hưu có tác dụng hóa giải hướng xấu, tăng cường vượng khí, nếu hướng đặt bàn thờ nhà bạn không tốt thì bạn có thể đặt trên bàn thờ hoặc gần bàn thờ một vật phẩm phong thủy thích hợp để hóa giải.

Lời kết

Việc xem hướng đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Hướng đặt bàn thờ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc làm ăn, sức khỏe và vận may của gia đình. Theo truyền thống, bàn thờ Gia tiên nên đặt hướng Tây hoặc Đông, bàn thờ Thần tài nên đặt hướng Đông Nam hoặc Tây Nam. Ngoài việc xem hướng nhà và hướng cửa chính, việc xem hướng bàn thờ hợp tuổi cũng rất quan trọng. Mỗi tuổi sẽ có những hướng đặt bàn thờ riêng, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Trong trường hợp không thể đặt bàn thờ theo hướng tốt, có thể áp dụng các biện pháp hóa giải như sử dụng vật phẩm phong thủy, trồng cây, sử dụng màu sắc phong thủy hoặc thực hiện các nghi lễ tâm linh để cải thiện vận khí.

Cuối cùng, mong rằng tuvi.vn đã lưu ý giúp bạn một số điểm quan trọng khi xem hướng bàn thờ. Hy vọng bạn sẽ ứng dụng và chú ý đến những quy tắc này trong đời sống hàng ngày để mang lại may mắn, công danh, tiền tài cho tất cả thành viên trong gia đình.