Hướng giường ngủ là gì? Cách xác định và cách chọn hướng giường ngủ chuẩn phong thủy

tuvi.vn  -  11/04/2024

Hướng giường ngủ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận, sức khỏe và sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc chọn hướng giường ngủ hợp phong thủy là điều rất cần thiết.

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người. Theo phong thủy, hướng giường ngủ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận, sức khỏe và sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc chọn hướng giường ngủ hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Hãy cùng tuvi.vn tìm hiểu về hướng phòng ngủ, cách xác định và cách chọn hướng giường ngủ chuẩn phong thủy trong bài viết này nhé!

Hướng giường ngủ là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn đang phân vân không biết nên đặt giường theo hướng đầu giường hay chân giường, và cũng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng của giường nằm chính là hướng chân giường chứ không phải hướng đầu giường hay hướng mặt khi ngủ. Bởi vì khi nằm, chúng ta sẽ hướng mặt về phía chân giường, tầm nhìn và hướng đón không khí cũng là hướng này. Do vậy, phải lựa chọn hướng giường hòa hợp với người sử dụng để tạo ra sự cân bằng và cát khí tốt cho gia đình.

Cách xác định hướng giường ngủ

Khi nói về việc chọn hướng giường ngủ, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Nếu hướng giường không đúng, có thể dẫn đến giấc ngủ không sâu và gặp phải các vấn đề như khó ngủ, giật mình khi ngủ dẫn đến tình trạng sức khỏe kém. Có nhiều quan điểm về việc chọn hướng giường đúng, một số cho rằng hướng chân giường là quan trọng, trong khi một số khác tin rằng hướng đầu giường mới là chính xác. Để có câu trả lời chính xác, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên khí và thực khí.

Chúng ta cần bố trí sao cho ngôi nhà hấp thụ được nguyên khí tốt nhất. Khi xác định hướng, mục tiêu là để hấp thụ thực khí tốt nhất, nơi mũi của con người có thể hấp thụ tốt nhất. Mũi đóng vai trò quan trọng, vì vậy khi ngủ, lỗ mũi nên hướng xuống phía dưới chân giường để hấp thụ khí từ dưới chân vào mũi. Do đó, vị trí chân giường khi nằm ngủ quan trọng hơn là đầu giường, ảnh hưởng đến âm khí và sức khỏe khi ngủ.

Phong thủy hướng giường ngủ được tính theo vợ hay chồng?

Việc lựa chọn hướng giường ngủ phụ thuộc vào sự quan trọng của mỗi người trong gia đình. Nếu có ai thường xuyên ốm đau, hãy ưu tiên cho họ chọn hướng giường.

Thường thì hướng giường ngủ theo tuổi được xác định dựa trên tuổi của chồng hoặc người làm trụ cột trong gia đình. Không phải lúc nào người đàn ông cũng là trụ cột và không phải lúc nào người già cũng là trụ cột. Trong nhiều trường hợp, người mang lại thành công và kiểm soát gia đình mới là người trụ cột.

Nếu cả hai đều bình thường nhưng một người có thể tăng thu nhập đột ngột, hãy để người đó chọn hướng giường. Cuối cùng, mục đích của việc đặt giường theo phong thủy theo tuổi là để mang lại may mắn cho gia đình.

Cách chọn hướng giường ngủ chuẩn phong thủy

Hướng giường ngủ theo vị trí và tỷ lệ phong thủy

Trong lĩnh vực phong thủy, nguyên tắc nhất vị nhị hướng rất quan trọng, tức là đầu tiên phải chọn vị trí và sau đó mới xác định hướng. Để đặt giường ngủ đúng vị trí, bạn cần hiểu rõ về nguyên tắc này để có thể thu được nhiều cát khí tốt cho không gian ngủ của mình.

Nguyên khí được xác định dựa trên trạch vận cửu cung và thần sát lâm môn của ngôi nhà, kết hợp với nguyên khí trạch vận cửu cung của phòng ngủ. Cần sử dụng vùng khí tốt để đặt giường.

Thực khí được tính dựa trên cửa phòng ngủ và các vật thể xung quanh. Phòng ngủ được chia thành 9 cung, với quy tắc đặt giường như sau: đầu giường kê sát tường, không nên để khoảng trống. Thành giường nên kê ở khoảng cách nhất định với tỷ lệ vàng như 1:4, 1:6, 1:7, 1:9.

Tỷ lệ 1:4 thích hợp cho trẻ em hoặc người làm công việc nghiên cứu.

Tỷ lệ 1:6 và 1:7 phù hợp cho người trưởng thành hoặc trung niên.

Tỷ lệ 1:9 thích hợp cho người già hoặc người có tuổi trong gia đình.

Công cụ đo lường trong phong thủy: Thước lỗ ban

Chọn hướng giường ngủ theo mệnh Ngũ hành

Mỗi tuổi sẽ tương ứng với một yếu tố trong ngũ hành. Việc lựa chọn đúng hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ có thể cải thiện sức khỏe, tăng cường sự gắn bó giữa các thành viên trong nhà.

Dưới đây là bảng tra cứu hướng giường ngủ phù hợp với Ngũ hành mệnh.

NGŨ HÀNH

HƯỚNG ĐẦU NÊN NẰM NGỦ

NGUYÊN NHÂN

HỎA 

HƯỚNG NAM

HỎA KẾT HỢP VỚI HỎA

HƯỚNG ĐÔNG (MỘC),

ĐÔNG NAM (MỘC

MỘC SINH HỎA

THỦY

HƯỚNG BẮC (THỦY)

THỦY KẾT HỢP VỚI THỦY

HƯỚNG TÂY (KIM),

TÂY BẮC (KIM)

KIM SINH THỦY

KIM

HƯỚNG TÂY (KIM),

TÂY BẮC (KIM)

KIM KẾT HỢP VỚI KIM

HƯỚNG TÂY NAM (THỔ),

ĐÔNG BẮC (THỔ)

THỔ SINH KIM

THỔ

HƯỚNG TÂY NAM (THỔ),

ĐÔNG BẮC (THỔ)

THỔ KẾT HỢP VỚI THỔ

HƯỚNG NAM (HỎA)

HỎA SINH THỔ

MỘC

HƯỚNG ĐÔNG (MỘC),

ĐÔNG NAM (MỘC)

MỘC KẾT HỢP VỚI MỘC

HƯỚNG BẮC (THỦY)

THỦY SINH MỘC

 

Chọn hướng giường ngủ theo tuổi

 

Tuổi 

Hướng giường ngủ

Tuổi 

Hướng giường ngủ

Mậu Thìn

Bắc, Đông Bắc, Đông Nam

Canh Thân

Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Nam

Kỷ Tỵ

Bắc, Đông, Đông Nam

Tân Mùi

Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc

Tân Dậu

Bắc, Đông, Đông Nam

Đinh Mão

Đông, Đông Nam, Nam

Quý Hợi

Tây, Tây Bắc, Bắc

Tân Hợi

Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Ất Sửu

Bắc, Tây Bắc, Tây

Quý Dậu

Đông Bắc; Tây Nam, Tây

Đinh Tỵ

Bắc, Tây Bắc, Tây

Giáp Dần

Bắc, Tây và Tây Bắc

Nhâm Tý

Bắc, Đông, Đông Nam

Ất Sửu

Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Bính Thìn

Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Canh Ngọ

Bắc, Đông Nam, Đông, Nam

Giáp Tý

Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Bính Dần

Nam, Đông, Đông Nam

 

Những vị trí cấm kỵ khi kê giường ngủ trong phòng

Giường ngủ đối diện cửa phòng

Theo phong thủy, giường ngủ nằm đối diện với của phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tùy thuộc vào việc cửa phòng đối diện với những bộ phận khác nhau trên cơ thể sẽ gây ra một vài chứng bệnh. Ví dụ nếu cửa phòng đối diện với đầu sẽ gây ra đau đầu hoặc đau nửa đầu, nếu như cửa phòng đối diện với phần giữa của cơ thể thì sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa hoặc các vấn đề liên quan đến bụng, nếu cửa phòng đối diện với chân thì có thể gây ra các bệnh lý về chân.

Gương soi đối diện giường ngủ

Việc đặt gương đối diện với giường có thể khiến bạn cảm thấy mơ màng, khó chìm vào giấc ngủ sâu và khó tập trung khi suy nghĩ về nhiều vấn đề. Để có giấc ngủ ngon hơn, hãy cố gắng hạn chế đặt gương trong phòng ngủ.

Giường ngủ nằm dưới cầu thang

Vị trí khi đặt giường dưới cầu thang là không tốt, có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái và gặp ác mộng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dễ dàng chuyển chiếc giường đến một vị trí mới tốt hơn, thay vì phải di chuyển cầu thang.

Giường ngủ dưới cửa sổ

Việc đặt giường ngủ dưới cửa sổ sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn bởi nhiều yếu tố từ bên ngoài như ánh sáng, âm thanh, mùi,... Nếu không may phải đặt giường dưới cửa sổ, bạn nên treo rèm cửa nặng và luôn đóng khi đi ngủ để bảo vệ năng lượng trong phòng.

Lời kết

Xem hướng giường ngủ đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy gia đình. Việc chọn hướng giường ngủ hợp với bản mệnh, tuổi tác và các yếu tố khác sẽ giúp gia chủ có được một giấc ngủ ngon, từ đó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tài vận và hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, cách sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ cũng rất quan trọng. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách chọn hướng giường ngủ phù hợp với phong thủy và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cần tư vấn về việc định hướng giường ngủ theo phong thủy để kích hoạt tài lộc cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ với hotline trên trang web tuvi.vn.