Những điều kiêng kỵ khi xông nhà không nên bỏ qua

long nguyen  -  08/12/2022

Từ xa xưa, dân tộc Việt Nam ta đã có tục xông nhà. Đây là một nét văn hóa truyền thống đáng quý mỗi dịp Tết đến xuân về. Dù đã thành tục lệ không thể thiếu nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu xông nhà là gì và những điều cần phải kiêng kỵ. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về điều đó trong bài viết này. 

Xông nhà là gì?

Xông nhà còn có tên gọi khác là xông đất hay đạp đất. Tục lệ truyền đời này nhất định phải có trong ngày Tết cổ truyền. Theo quan niệm của người xưa, người xông nhà phải là người hợp tuổi, hợp mệnh với gia đình, là người hiền lành, lương thiện, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Vị khách này sẽ ghé thăm gia đình đầu tiên ngay sau thời khắc giao thừa đến sáng mùng 1 Tết Nguyên đán. 

Xông nhà mang một ý nghĩa rất lớn. Bởi từ xa xưa, dân ta coi sau đêm giao thừa là bắt đầu một sự khởi đầu mới. Người xông nhà sẽ mang đến những tốt lành, may mắn cho gia chủ trong cả năm. Điều này cũng thể hiện ước mong về một cuộc sống yên ấm, thịnh vượng của mỗi gia đình Việt Nam từ xưa đến nay. 

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà

Ông bà ta tin rằng, người xông nhà sẽ đem đến may mắn hay rủi ro cho gia đình. Bởi vậy, để đảm bảo vận khí phát đạt, may mắn cho nhà mình thì việc chọn người phải rất cẩn thận:  

  • Điều tối kỵ đầu tiên cần nhớ là không nên chọn người có tuổi xung khắc với mình. Tốt nhất nên chọn người được tuổi tam hợp và bản mệnh tương sinh. 
  • Thứ hai, không nên chọn người xông nhà mà nhà họ có tang. Cùng với đó là kiêng kỵ những người làm ăn thất bát, người có kiện cáo, tranh chấp hay gia đình không được hạnh phúc, êm ấm. 
  • Thứ ba, không nên để phụ nữ là người tới nhà mình đầu tiên. Bởi theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang tính âm, không mang lại sức sống cho gia chủ. Thay vào đó, người đàn ông sẽ phù hợp hơn vì họ mang dương khí đến, giúp gia đình nhiều sức khỏe, mọi việc suôn sẻ, hanh thông. Nếu hai vợ chồng cùng đến xông nhà, nên để người chồng bước vào trước. 
  • Theo nhân tướng học, những người gầy yếu, da dẻ xanh xao nhợt nhạt, gương mặt đượm buồn sẽ mang đến những điều không may mắn. Bởi vậy, nên tránh chọn những người như thế đến xông nhà đầu năm. 
  • Cuối cùng, nếu không thể chọn được đàn ông xông nhà thì cũng không nên chọn phụ nữ góa chồng. Bởi chúng ta vẫn quan niệm có đôi có cặp mới viên mãn vẹn tròn. Không nên chọn phụ nữ đang mang bầu, mới sinh con hoặc đang ở cữ.          

 Nên chọn người xông nhà đầu năm là người khỏe mạnh, tính cách hòa nhã

Lưu ý khi bạn được chọn là người xông nhà

Khi được chọn là người xông nhà cho ai đó, chứng tỏ là bạn rất phù hợp về Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành với chủ nhà. Gia đình họ cũng phải rất quý mến và tin tưởng bạn thì mới ngỏ lời mời bạn đến xông nhà. Trong trường hợp này, bạn cần mang gì và nên làm gì? 

Trước tiên, bạn hãy chọn trang phục đơn giản, lịch sự, màu sắc trang nhã. Không nên chọn đồ có màu đen, trắng để tới xông nhà vì nhiều gia đình cho rằng đó là hai màu không may mắn. 

Tiếp theo, bạn cũng nên chuẩn bị trước một vài câu chúc Tết, chúc sức khỏe bình an đến chủ nhà. Đồng thời, nên mang theo những phong bao lì xì đỏ để mừng tuổi các thành viên trong gia đình. Giá trị vật chất không cần quá lớn vì chúng mang ý nghĩa tinh thần về sự thành công, tài lộc cho gia chủ nhiều hơn. Ngoài ra, nếu được chủ nhà nhờ chuẩn bị thêm thư pháp hay những vật phù hợp với họ thì bạn cũng đừng từ chối nhé. 

Khi đến xông nhà, bạn chỉ nên ở lại khoảng 10 - 15 phút vì nó thể hiện sự thuận lợi, trôi chảy mọi việc trong năm mới. Tránh ở lại quá lâu cũng dễ tạo ra không khí ngại ngùng vì hết chủ đề nói chuyện. Và điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gia chủ sau một ngày dài. Trong cuộc trò chuyện, tránh kể lể chuyện cũ hay nhắc đến những chuyện không vui.

Xông đất là một phong tục truyền thống rất đẹp của người Việt Nam. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết thêm về xông nhà và những điều kiêng kỵ. Chúc bạn có một năm mới thuận lợi, may mắn khi thực hiện xông đất đúng ý nghĩa của nó.