Phụ nữ xông đất có được không và nên chọn người như thế nào?

long nguyen  -  08/12/2022

Theo quan niệm dân gian, người xông đất là người đầu tiên đến nhà vào năm mới và có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của gia chủ. Ngoài vấn đề hợp tuổi, hợp mệnh, nhiều gia chủ cũng thắc mắc về việc phụ nữ xông đất có được không và nên chọn người thế nào là tốt nhất. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Xông đất là gì?

Xông đất hay xông nhà, đạp đất là tục lệ cổ truyền từ lâu đời của Việt Nam. Sau thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới, người đến nhà đầu tiên chính là người xông đất. Phong tục này vừa thể hiện ý nghĩa muốn gắn kết tình cảm mọi người, vừa là mong muốn về một năm tốt đẹp, tránh được xui xẻo của con người. 

Người xông đất có thể là anh em, bạn bè, hàng xóm hoặc thành viên trong gia đình. Thông thường, người hợp tuổi, hợp mệnh, tính cách hòa nhã, sự nghiệp ổn định sẽ được chọn. Họ tới nhà và dành những lời chúc bình an, may mắn nhất tới gia chủ cùng một món quà mang nghĩa tượng trưng. Người xông đất cũng chỉ ở lại một khoảng thời gian ngắn với hàm ý mong mọi chuyện năm mới thật suôn sẻ với chủ nhà. 

Đáp lại, gia chủ cũng đón tiếp người xông đất một cách vui vẻ, nhiệt tình. Đừng quên gửi lại họ những câu chúc tốt đẹp cùng một món quà nhỏ như một sự cảm ơn. Các thủ tục rất đơn giản nhưng mang ý nghĩa lớn lao để cả đôi bên đều tin tưởng vào năm mới nhiều thuận lợi trước mắt. 

Phụ nữ xông đất có được không? 

Phụ nữ xông đất có được không là thắc mắc của không ít người. Có những người hoàn toàn không để ý đến chuyện giới tính. Họ không quan trọng người xông nhà là nam hay nữ, chỉ cần người đó có tuổi và mệnh tương sinh với mình là được. 

Tuy nhiên, trong dân gian từ xưa đã có quan niệm kiêng kỵ để phụ nữ xông đất ngày đầu năm mới bởi phụ nữ mang tính âm sẽ không đem tới dương khí cho chủ nhà. Điều đó nghĩa là gia chủ và gia đình trong năm sẽ không được mạnh khỏe, mọi việc dễ gặp trục trặc, tài vận suy giảm. 

Phụ nữ xông đất được cho là sẽ mang tới những điều không may cho gia chủ

Dù thế, không phải phụ nữ không thể đi xông đất đầu năm. Dựa trên tử vi, nếu phụ nữ xông nhà thì nên đi theo đoàn đủ ngũ hành để bổ sung bản mệnh cho gia chủ. Ví dụ, nếu phụ nữ thuộc hành Thổ, gia chủ mang hành Hỏa thì nên đi cùng người có hành Thủy hoặc hành Mộc. Như thế sẽ tạo thành một vòng tròn khép kín nên việc phụ nữ tới xông nhà đất cũng không có ảnh hưởng gì. Tất nhiên việc này khá phức tạp nên hầu hết các chủ nhà đều không lựa chọn. 

Phụ nữ xông đất đã như vậy thì phụ nữ mang bầu càng là điều kiêng kỵ khi chọn người xông nhà. Lý do là vì người ta vẫn cho rằng “sinh dữ, tử lành” nên bà bầu mà xông đất thì chắc chắn sẽ mang đến điềm không may, hạn xui rủi. Hơn nữa, cũng có quan niệm thân thể phụ nữ mang thai là không sạch sẽ, ảnh hưởng xấu đến phúc khí chủ nhà. Đặc biệt, những gia đình kinh doanh, buôn bán gặp các mẹ bầu rất dễ làm ăn thất bát nên càng kiêng kỵ nhiều hơn. 

Ngoài ra, để một năm cát tường, thịnh vượng, vui vẻ với cả đôi bên thì việc xông đất cũng nên cần chú ý thêm một số điều: 

  • Nếu không phải chủ nhà có lời mời thì nữ nhân, trẻ em không nên đến xông đất.
  • Nếu cả gia đình cùng tới chúc Tết sau giao thừa thì nên để người đàn ông bước vào nhà trước.
  • Năm trước nhà bạn vừa có tang sự hay gặp tai nạn, dính líu đến pháp luật, kiện tụng, tốt nhất không nên đi chúc tết sớm để tránh vô tình trở thành người xông đất. Dân gian ta còn khuyên nếu bạn đang ở hoàn cảnh trên thì cũng không nên tới nhà người khác thăm hỏi trong ít nhất ba ngày đầu năm. 
  • Khi tới xông nhà, tuyệt đối không chọn trang phục đen - trắng, cũng hạn chế những đồ quá sặc sỡ. Thay vào đó là những bộ độ thanh lịch, màu sắc tươi tắn, nhã nhặn là phù hợp nhất. 

Trên đây là những chia sẻ về việc phụ nữ xông đất có được không. Mong rằng bài viết phần nào đã giải đáp được băn khoăn này giúp bạn. Năm mới 2023 sắp tới, chúc bạn và gia đình sẽ chọn được người xông đất đúng ý, đón Tết hân hoan, ngập tràn may mắn.