Tất tần tật về vật phẩm phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn vật phẩm và ứng dụng trong cuộc sống. 

tuvi.vn  -  25/04/2024

Phong thủy là một môn nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, hướng đến việc tạo ra sự cân bằng giữa con người và môi trường sống. Trong phong thủy, vật phẩm phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng

Phong thủy là một môn nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, hướng đến việc tạo ra sự cân bằng giữa con người và môi trường sống. Trong phong thủy, vật phẩm phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp kích hoạt các nguồn năng lượng tích cực, thu hút may mắn, tài lộc và sức khỏe. Bài viết dưới đây, tuvi.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về vật phẩm phong thủy, bao gồm ý nghĩa, cách chọn lựa và ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Vật phẩm phong thủy là gì?

Vật phẩm phong thủy được sử dụng trong phong thủy với mục đích tạo ra sự cân bằng, hài hòa trong không gian sống và thu hút các nguồn năng lượng tích cực. Các vật phẩm này có thể là tự nhiên như đá quý, thạch anh, pha lê, hoặc là những vật dụng được chế tác bằng các chất liệu khác như kim loại, gỗ, đồng.

Vật phẩm phong thủy có thể được phân loại theo các tiêu chí sau

  • Chất liệu vật phẩm như đá quý, thạch anh, pha lê, gỗ, kim loại,... 
  • Hình dạng là tượng, chuông, cửa, trụ, vòng,... 
  • Yếu tố ngũ hành với Hỏa, Thổ, Kim, Mộc, Thủy. 
  • Công năng của vật phẩm như tài lộc, sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp…

Vật phẩm phong thủy phù hợp với tuổi 

Hiện nay, vật phẩm phong thủy đang được ưa chuộng rất nhiều không chỉ vì tính tiện dụng (nhỏ gọn), mà còn vì vẻ đẹp thẩm mỹ và ý nghĩa lớn lao của nó, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Do đó, việc chọn vật phẩm phong thủy phù hợp với tuổi luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các tín đồ phong thủy.

Dưới đây là những cách chọn vật phẩm phong thủy theo từng tuổi của 12 con giáp giúp bạn thu hút tài lộc, may mắn, bình an và thịnh vượng cho bản thân.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Tý

Những người sinh vào năm tuổi Tý sinh năm: Mậu Tý 1948, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996.

Khi xem xét về linh vật phong thủy, theo thiên can tam hợp, mệnh chủ hợp với linh vật phong thủy như con trâu, rồng và khỉ được làm từ ngọc thạch hoặc kim loại.

Các vật phẩm phong thủy này có thể được đặt trong không gian phòng khách của những người tuổi Tý để mang lại may mắn và thuận lợi trong công việc. Mệnh chủ có thể sử dụng vật phẩm có hình Phật Di Lặc để tăng cường vận may hàng ngày và giúp hóa giải vận hạn. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng các vật phẩm có hình ngựa vì tuổi Tý không hợp với tuổi Ngọ.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Sửu

Những người sinh vào năm Tuổi Sửu là những năm: Kỷ Sửu 1949, Tân Sửu 1961, Quý Sửu 1973, Ất Sửu 1985, Đinh Sửu 1997.

Người tuổi Sửu có thể sử dụng kim bài hoặc trang sức như vòng tay, dây chuyền có hình ảnh con trâu để mang lại may mắn, giải quyết điềm xấu và thu hút vận khí tốt cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các linh vật phong thủy như con chuột, rắn và gà để thu hút vận may và tài lộc đến nhà. Theo thiên can tứ hành xung, người tuổi Sửu không nên sử dụng các đồ vật có hình ảnh con dê vì có thể tạo ra trở ngại cho vận may và tài lộc của họ.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Dần

Các bạn sinh vào năm Canh Dần 1950, Nhâm Dần 1962, Giáp Dần 1974, Bính Dần 1986 và Mậu Dần 1998 sẽ thuộc tuổi Dần.

Mệnh chủ tuổi Dần hợp sử dụng các vật phong thủy hình ngựa, chó và lợn, bạn sẽ thấy tài vận hanh thông, sự nghiệp thăng tiến và công việc suôn sẻ.

Đối với tuổi Dần, bạn có thể sử dụng tượng Phật Quan Âm hoặc vòng tay Mã Não để kích hoạt vượng tài vận. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh đeo linh vật phong thủy hình con khỉ, hổ vì chúng có thể ngăn cản sự phát triển của bạn.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Mão

Những người sinh vào năm tuổi Mão bao gồm những năm sau đây: Tân Mão 1954, Quý Mão 1963, Đinh Mão 1987, Kỷ Mão 1999.

Khi bạn cầm tinh con mèo hoặc trưng bày các vật phong thủy theo tuổi hình dê, chó và lợn, điều này sẽ giúp thu hút sinh khí, may mắn và tài lộc vào nhà của bạn. Đặt chúng trong phòng khách hoặc phòng làm việc sẽ mang lại may mắn trong công việc và kinh doanh.

Ngoài ra, tuổi Mão cũng phù hợp với những vật may mắn như nhẫn phong thủy bạc. Linh vật phong thủy theo tuổi có màu xanh ngọc bích giúp tăng cường tiền tài và vượng lộc. Tuy nhiên, tuổi Mão không hợp với tuổi Dậu. Hãy tránh linh vật có hình dáng con gà để tránh gặp rắc rối và khó khăn.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Thìn

Các năm sinh tuổi Thìn:  Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000,...

Để mang lại may mắn, tài lộc, thuận lợi trong tình duyên, sự nghiệp,... gia chủ tuổi Thìn có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy như kim bài, ngọc bội, vòng đeo tay hoặc tượng phong thủy có hình ảnh chuột, khỉ và gà.

Đặc biệt lưu ý mệnh chủ tuổi Thìn nên tránh sử dụng các vật phẩm phong thủy có hình dáng con rồng và con chó. Điều này giúp tránh xa khỏi những trở ngại và khó khăn trong cuộc sống của người tuổi Thìn.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Tỵ

Các năm sinh tuổi Tỵ: Quý Tỵ 1953, Ất Tỵ 1965, Đinh Tỵ 1977, Kỷ Tỵ 1989 và Tân Tỵ 2001.

Đối với người tuổi Tỵ, lựa chọn linh vật phong thủy theo tuổi Sửu, Thân và Dậu sẽ mang lại may mắn. Có thể chọn những con trâu, khỉ, gà hoặc tỳ hưu làm bằng ngọc để hóa giải năng lượng xấu và chiêu tài cực tốt trong phong thủy.

Nếu bạn cầm tinh con rắn, nên sở hữu trúc ngọc, thỏi vàng khối trong nhà để gia tăng may mắn, tài lộc và thành công trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, người tuổi Tỵ không hợp với người tuổi Hợi, vì vậy hãy tránh những vật phẩm hay tượng có hình con lợn.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Ngọ

Các năm sinh tuổi Ngọ: Giáp Ngọ 1954, Bính Ngọ 1966, Mậu Ngọ 1978, Canh Ngọ 1990, Nhâm Ngọ 2002,...

Các vật phẩm phong thủy phù hợp với người tuổi Ngọ sẽ là những vật phẩm may mắn có hình ảnh của con hổ, con dê và con chó. Vật phẩm phong thủy theo tuổi với những linh vật này sẽ giúp người tuổi Ngọ thu hút may mắn trong tài chính, sự nghiệp và cuộc sống, cũng như mang lại bình an cho gia đình.

Vì người tuổi Ngọ có xung khắc với người tuổi Tý, nên hạn chế sử dụng các vật phẩm có hình ảnh con chuột, vì điều này có thể gây trở ngại cho sự phát triển của họ.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Mùi

Các năm tương ứng với tuổi Mùi bao gồm: Ất Mùi 1955, Đinh Mùi 1967, Kỷ Mùi 1979, Tân Mùi 1991 và Quý Mùi 2003.

Để mang lại may mắn cho những người tuổi Mùi, họ nên chọn các vật phẩm phong thủy như mèo, ngựa, lợn. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để đạt được thành công, giúp công việc kinh doanh suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Ngoài việc chọn đồ phong thủy hợp tuổi, người tuổi Mùi cũng cần chú ý đến việc tránh linh vật tương khắc với họ như Sửu và Mùi. Do đó, họ nên tránh mua các vật phẩm phong thủy có hình ảnh con trâu và dê.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Thân

Người tuổi Thân sinh vào các năm: Bính Thân 1957, Mậu Thân 1969, Canh Thân 1981, Nhâm Thân 1993, Giáp Thân 2004.

Để hỗ trợ cho cuộc sống của người tuổi Thân, họ nên mang theo vật phẩm phong thủy có hình ảnh con chuột, rồng và rắn. Những linh vật này sẽ giúp họ thu hoạch được nhiều thành công, phát triển trong sự nghiệp, tình duyên và hạnh phúc.

Tuy nhiên, những người tuổi Thân không nên sử dụng các vật phẩm phong thủy có hình ảnh con khỉ và con hổ, vì điều này có thể gây cảm giác không thoải mái và bất an trong lòng họ.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Dậu

Người sinh vào năm tuổi Dậu cầm tinh con gà trong các năm như Đinh Dậu 1957, Kỷ Dậu 1969, Tân Dậu 1981, Quý Dậu 1993, Ất Dậu 2005.

Những người cầm tinh con gà thường hòa hợp với các linh vật tuổi Sửu, Thìn và Tỵ. Do đó, để thuận lợi cho vận may, họ nên chọn những vật phẩm phong thủy có hình dáng của trâu, rồng và rắn. Những vật phẩm này sẽ giúp họ thu hút tài lộc và cơ hội thăng  tiến trong công việc.

Vì thuộc tuổi Dậu nên tránh đeo linh vật phong thủy có hình mèo hoặc chuột vì đây là những con giáp không hợp với tuổi Dậu. Nếu đeo, có thể khiến cho vận may không tốt đối với họ.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Tuất

Những người sinh vào năm Tuất là những năm: Mậu Tuất 1958, Canh Tuất 1970, Nhâm Tuất 1982, Giáp Tuất 1994 và Bính Tuất 2006.

Để hút tài lộc và trừ tà tốt, người tuổi Tuất nên sử dụng các vật phẩm phong thủy mang hình ảnh ngựa, hổ và khỉ. Điều này giúp mang lại may mắn và thành công cho họ.

Tuổi Tuất nên tránh sử dụng các vật phẩm phong thủy có hình ảnh con rồng hoặc con chó. Sử dụng những vật phẩm này có thể gây khó khăn trong cuộc sống của bạn.

Vật phẩm phong thủy cho người tuổi Hợi

Các năm tương ứng với tuổi Hợi bao gồm: Kỷ Hợi 1959, Tân Hợi 1971, Quý Hợi 1983, Ất Hợi 1995, Đinh Hợi 2007.

Những người tuổi Hợi thường hợp với người tuổi Dần, Mão và Mùi. Vì vậy, khi chọn vật phẩm phong thủy để mang lại may mắn, họ nên chọn những đồ vật có hình ảnh của các con giáp như hổ, mèo và dê để thu hút tài lộc, sự nghiệp thịnh vượng và mối quan hệ suôn sẻ. Bạn có thể đặt vòng Mã não hoặc đồ gốm sứ trong nhà để tăng cường vận may, công việc và sự nghiệp.

Những vật phẩm phong thủy phổ biến năm 2024

Pha lê may mắn

Có nhiều loại đá phong thủy thích hợp để trang trí và mang lại may mắn, tài lộc cho mọi người. Sức hút của pha lê trong việc thu hút may mắn là điều khiến nhiều người chọn sử dụng pha lê để trang trí ở nhà hoặc mang theo bên mình.

Mèo chiêu tài

Đây là linh vật phong thủy có nguồn gốc từ Nhật Bản (tên gọi khác là mèo Maneki Neko) với hình dáng một chú mèo đáng yêu đang vẫy tay. Ý nghĩa của mèo thần tài phụ thuộc vào cử chỉ, ví dụ mèo vẫy tay phải giúp thu hút may mắn, tài lộc, tăng cường gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và thường đặt ở phòng khách. Hay với mèo vẫy tay trái biểu thị cho kinh doanh phát đạt, thu hút tài lộc, giúp công việc thuận lợi và đạt được nhiều thành công hơn, do đó thường được đặt ở cửa hàng hoặc văn phòng.

Tỳ hưu

Tỳ hưu là linh vật ba chân, giống kỳ lân, thường được thờ phụng với ý nghĩa mang lại tài lộc và bình an cho gia chủ. Mọi người có thể trưng bày tỳ hưu ở nhà hoặc sử dụng làm vật trang sức phong thủy. Thường thì tỳ hưu được trưng bày trong nhà để hút tài lộc và vượng khí.

Thiềm thừ

Thiềm thừ, hay còn gọi là cóc ba chân, miệng ngậm một đồng xu, trên lưng có hai dải tiền xếp. Thiềm thừ có tác dụng tránh tà, chiêu tài, linh vật mang lại điềm lành, may mắn giúp bảo vệ gia chủ. Nên đặt thiềm Thừ hướng mặt vào trong khi đặt tại bàn thờ Thần tài để đem tài lộc vào nhà.

Tượng Phật cười

Với vẻ ngoài mập mạp, bụng bự, miệng tươi cười, tượng Phật cười biểu hiện sự vui vẻ, hài hòa, hạnh phúc. Nhiều gia đình chọn tượng Phật cười làm vật phẩm phong thủy trang trí tại nhà vì nó biểu thị phúc lộc, giàu sang và trường thọ. Nếu bạn chưa biết chọn vật phẩm phong thủy nào, tượng Phật cười là một lựa chọn tốt.

Long quy 

Long quy là một sinh vật huyền bí được coi là linh thiêng ở các nước châu Á. Hình dạng của long quy kết hợp giữa con rồng và con rùa, được xem như một biểu tượng phong thủy mang ý nghĩa lớn. Long quy đại diện cho sự giàu có, giải quyết khó khăn, trường thọ, sức mạnh, thành công và may mắn.

Lời kết

Vật phẩm phong thủy không chỉ là những đồ vật trang trí mà còn mang lại nhiều giá trị tinh thần và tác động tích cực đến cuộc sống của con người. Việc chọn và sử dụng vật phẩm phong thủy đúng cách sẽ giúp tạo ra sự hài hòa, may mắn và thịnh vượng trong không gian sống. Hy vọng qua bài viết này, tuvi.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vật phẩm phong thủy và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hãy áp dụng những nguyên tắc và lưu ý trên để tận dụng tối đa lợi ích mà vật phẩm phong thủy mang lại. Chúc bạn có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc!